fbpx

Cách viết CV chuyên nghiệp dễ pass vòng hồ sơ

2022-02-10-Cach-viet-CV-chuyen-nghiep-de-pass-vong-ho-so
Chia sẻ bài viết này

Mục lục bài viết

Cách viết CV chuyên nghiệp - Những điều cần lưu ý

Cách viết CV – Chuẩn bị cho mình 1 bản CV với những thông tin cá nhân cơ bản không phải là một điều khó; nhưng một bản CV vừa “phác thảo” được chân dung bản thân, vừa thu hút và khiến Nhà tuyển dụng hài lòng thì chắc chắn là điều không phải ứng viên nào cũng làm được, đặc biệt là các bạn trẻ. Phần lớn những bạn vừa mới ra trường, “chân ướt chân ráo” chỉ nóng lòng kiếm tìm cho mình một công việc, nhưng chưa hề “chăm chút” cho CV của mình. Và 5 tips dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có một bản CV hoàn chỉnh, đáp ứng tiêu chí “ĐỦ – ĐẸP”

1. Cách viết CV với thông tin rõ ràng, mạch lạc

Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng cần nắm được các thông tin như:

Thông tin cá nhân (Tên tuổi, quê quán, trình độ học vấn), kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng và khóa học đã tham gia…

Để có thể giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ nét về bạn nhất, bạn cần trình bày các thông tin trong CV một cách rõ ràng và mạch lạc. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày. Kể cả những thông tin có tính chất tham khảo (đôi khi bạn cho là vu vơ) như: thông tin về sở thích, kế hoạch nghề nghiệp…

Phần thông tin về kinh nghiệm làm việc, bạn hãy sắp xếp theo thứ tự công việc gần nhất để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình dung được quá trình làm việc của mình.

2. Cách viết CV có hình thức trình bày chuyên nghiệp

Cách trình bày, format văn bản cũng thể hiện kỹ năng của người viết CV.

Bạn không thể ghi trong CV là một ứng viên có kỹ năng tin học văn phòng tốt, thành thạo Word và Ecxel trong khi CV bạn điền gặp những lỗi hết sức cơ bản như: trình bày lộn xộn, font chữ chỗ to chỗ bé, trên 1 file CV sử dụng nhiều hơn 1 font chữ; bảng biểu thò thụt không đều; format định dạng chữ, số không thống nhất …..

Vì vậy, hãy đảm bảo CV của mình không mắc phải các lỗi trên.

3. Cách viết CV đầy đủ thông tin

Không có thông tin nào trong CV là vô nghĩa.

Mỗi thông tin nhà tuyển dụng yêu cầu bạn điền đều có ý nghĩa nhất định. Tuy nhiên, trong mỗi mẫu CV thường có rất nhiều trường thông tin “thừa” hoặc “thiếu” đối với một số người. Riêng sinh viên mới ra trường thì trường thông tin thừa thường gặp nhất là “Kinh nghiệm làm việc”. Điều này khiến các bạn rất lúng túng.

Hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm, dù là nhỏ, miễn sao nó tạo ra “thu nhập” hoặc “kinh nghiệm” cho bạn nhé.

4. Tuân thủ theo Format CV của nhà tuyển dụng

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có mẫu CV khác nhau, có thể là Word hoặc Excel. Bạn cần tuân thủ theo format CV này, không tùy ý đổi định dạng của CV.

Đối với CV định dạng Excel, không thêm, bớt, xóa các ô, các cột trong CV – tránh trường hợp bị lỗi khi Ngân hàng xử lý file CV tự động bằng hàm Excel, VBA Excel hoặc phần mềm.

5. Thể hiện sự tôn trọng đối với Nhà tuyển dụng

Điều này thể hiện khi bạn gửi CV đến hòm mail của nhà tuyển dụng.

Một lỗi thường hay gặp đó là bạn đính kèm duy nhất file CV , điền thêm được tiêu đề thư gửi còn nội dung mail thì …. trắng tinh!

Theo khảo sát thì đa phần các nhà tuyển dụng đều khá khó chịu khi nhận được một Email nội dung trắng tinh như vậy.

Thậm chí, một vài nhà tuyển dụng khó tính có thể bỏ qua ngay CV của bạn mà không cần đọc nội dung CV.

Vì vậy, hãy thể hiện sự tôn trọng đối với Nhà tuyển dụng bằng việc tùy theo văn phong của mình hãy viết một nội dung email ngắn gọn, không cần quá cầu kỳ và dài dòng.

Nội dung chỉ cần tuân thủ một số tiêu chí như chào hỏi, giới thiệu qua về bản thân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, công việc hiện tại), nguyện vọng, vị trí ứng tuyển, lời gửi gắm, lời chúc, lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và chữ ký.

Riêng ở phần này, bạn nên soát lại thật kỹ lỗi chính tả, câu từ, phải viết in hoa chữ đầu dòng và phân chia thành các đoạn nhỏ để chữ không bị dính vào nhau.

Nguồn nội dung: Website Tuyển dụng của ngân hàng MSB

Người sưu tầm: Ngọc Chiến MasterMOS

Tham dự Nhóm Học Excel cùng MasterMOS tại https://www.facebook.com/groups/bimatexcel

Tham dự Nhóm Học Phân tích dữ liệu cùng MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/mastermosvn

Tham dự Cộng đồng học viên MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/congdonghocvienmastermos

Hotline: 086 680 2624 | Website: https://ptdl.vn  | Facebook: https://www.fb.com/mastermosvn 

Tác giả: Ngọc Chiến MasterMOS

  • Ngọc Chiến MasterMOS là chuyên gia đào tạo Phân tích dữ liệu và Tin học ứng dụng với các chứng chỉ Microsoft Technology Associate, Data Analyst Associate, MOS Master của Microsoft. Chi tiết chứng chỉ tại: https://ptdl.vn/ccgv

  • Anh có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Banking, Management Information System (MIS) – Business Intelligence (BI) – Data Analytics (DA) tại các ngân hàng, công ty hàng đầu Việt Nam.

  • Anh có kinh nghiệm đào tạo tại nhiều ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông lớn nhất Việt Nam với trên 80 lớp OFFLINE/ZOOM, và hàng nghìn học viên trên hệ thống ONLINE LMS.PTDL.VN. Chi tiết hình ảnh các lớp học tại link https://ptdl.vn/ahv

  • Các đơn vị tiêu biểu anh đã đào tạo: các ngân hàng VCB, MBB, VIB, LPB, NCB, OCB,  công ty viễn thông Viettel Hà Nội, công ty tài chính MCredit, công ty chứng khoán SSI, công ty dược phẩm Delta…

  • Anh dày công xây dựng các khóa đào tạo để biến kiến thức tin học có tính kỹ thuật cao trở nên dễ tiếp thu. Anh được học viên yêu mến gọi là “Thầy dạy tin học ứng dụng dễ hiểu nhất Việt Nam“. Anh hiện là giám đốc MasterMOS Education.

ĐĂNG KÝ NHẬN THỦ THUẬT TIN HỌC
Chúng tôi sẽ gửi bạn Kiến thức cập nhật hàng tuần qua EMAIL/ZALO
Các bài viết liên quan
PTDL.VN_Phim tat ky dieu trong Excel nhat dinh ban phai biet - Ngoc Chien MasterMOS
Học Excel
Phím Alt trong Excel, cách sử dụng

Cách sử dụng phím ALT trong Excel để làm việc bằng phím tắt mà không phải nhớ các phím tắt, giúp bạn làm việc nhanh hơn trong bảng tính.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website MasterMOS Education. Chúng tôi có quà tặng cho bạn, hãy đăng ký nhận nếu bạn thấy phù hợp nhé :)