fbpx

Cách viết điều kiện lọc dữ liệu với giá trị có dấu Tiếng Việt trong SQL Server

Cach viet dieu kien loc du lieu voi gia tri co dau tieng Viet trong SQL Server de hoc SQL - xu ly, phan tich du lieu_MasterMOS_Education
Khi xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu bằng ngôn ngữ Việt Nam, chắc chắn việc gặp các điều kiện lọc dữ liệu với nội dung dữ liệu có dấu Tiếng Việt là điều không thể tránh khói. Bạn hãy cùng MasterMOS Education tìm hiểu về cách xử lý các điều kiện với những giá trị có dấu Tiếng Việt Unicode này nhé.
Chia sẻ bài viết này

Mục lục bài viết

Cách viết điều kiện với giá trị có dấu Tiếng Việt trong SQL Server Management Studio (SSMS)

Khi xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu bằng ngôn ngữ Việt Nam, chắc chắn việc gặp các điều kiện lọc dữ liệu với nội dung dữ liệu có dấu Tiếng Việt là điều không thể tránh khói. Bạn hãy cùng MasterMOS Education tìm hiểu về cách xử lý các điều kiện với những giá trị có dấu Tiếng Việt Unicode này nhé.

Làm thế nào để lọc điều kiện với các giá trị có dấu Tiếng Việt?

Để lọc được đúng giá trị có dấu tiếng Việt Unicode trong câu lệnh WHERE, ta sẽ bổ sung chữ N trước giá trị của điều kiện cần so sánh. Việc chúng ta cho thêm chữ N phía trước để báo cho SQL Server biết là chúng ta đang làm việc với chuỗi ký tự dạng Unicode.

SELECT * FROM TEN_DATABASE.dbo.TEN_BANG

WHERE DIEU_KIEN = N‘GIÁ TRỊ CÓ DẤU TIẾNG VIỆT’

–HOẶC

SELECT * FROM TEN_DATABASE.dbo.TEN_BANG

WHERE DIEU_KIEN IN ( N’GIÁ TRỊ CÓ DẤU TIẾNG VIỆT 1′, N’GIÁ TRỊ CÓ DẤU TIẾNG VIỆT 2′, N’GIÁ TRỊ CÓ DẤU TIẾNG VIỆT 3′)

Hoặc hiển thị giá trị của cột trong câu lệnh SELECT

SELECT ‘HỌC SQL THẬT LÀ THÚ VỊ’  AS TEN_COT

SELECT N’HỌC SQL THẬT LÀ THÚ VỊ’ AS TEN_COT

Việc chúng ta cho thêm chữ N phía trước để báo cho SQL Server biết là chúng ta đang làm việc với chuỗi ký tự dạng Unicode (N là viết tắt của National language character). Viết N có nghĩa là chúng ta đang truyền vào giá trị dạng Nchar, nvarchar hoặc ntext, thay vì truyền vào dạng Char, varchar, và text như mặc định của SQL Server.

Theo giải thích của Microsoft như sau:

Prefix Unicode character string constants with the letter N. Without the N prefix, the string is converted to the default code page of the database. This default code page may not recognize certain characters.

Tiền tố N thể hiện chuỗi ký tự dạng Unicode. Không có tiền tố N, chuỗi được chuyển đổi sang trang mã mặc định của cơ sở dữ liệu. Trang mã mặc định này có thể không nhận ra các ký tự nhất định.

Bài viết này là một phần trong Series “Học SQL xử lý, phân tích dữ liệu cùng chuyên gia MasterMOS”. Bạn hãy vào click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ SQL để xử lý, phân tích dữ liệu lớn cùng chúng tôi nhé.

Tham dự Nhóm Học Excel cùng MasterMOS tại https://www.facebook.com/groups/bimatexcel

Tham dự Nhóm Học Phân tích dữ liệu cùng MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/mastermosvn

Tham dự Cộng đồng học viên MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/congdonghocvienmastermos

Hotline: 086 680 2624 | Website: https://ptdl.vn  | Facebook: https://www.fb.com/mastermosvn 

Tác giả: Ngọc Chiến MasterMOS

  • Ngọc Chiến MasterMOS là chuyên gia đào tạo Phân tích dữ liệu và Tin học ứng dụng với các chứng chỉ Microsoft Technology Associate, Data Analyst Associate, MOS Master của Microsoft. Chi tiết chứng chỉ tại: https://ptdl.vn/ccgv

  • Anh có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Banking, Management Information System (MIS) – Business Intelligence (BI) – Data Analytics (DA) tại các ngân hàng, công ty hàng đầu Việt Nam.

  • Anh có kinh nghiệm đào tạo tại nhiều ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông lớn nhất Việt Nam với trên 80 lớp OFFLINE/ZOOM, và hàng nghìn học viên trên hệ thống ONLINE LMS.PTDL.VN. Chi tiết hình ảnh các lớp học tại link https://ptdl.vn/ahv

  • Các đơn vị tiêu biểu anh đã đào tạo: các ngân hàng VCB, MBB, VIB, LPB, NCB, OCB,  công ty viễn thông Viettel Hà Nội, công ty tài chính MCredit, công ty chứng khoán SSI, công ty dược phẩm Delta…

  • Anh dày công xây dựng các khóa đào tạo để biến kiến thức tin học có tính kỹ thuật cao trở nên dễ tiếp thu. Anh được học viên yêu mến gọi là “Thầy dạy tin học ứng dụng dễ hiểu nhất Việt Nam“. Anh hiện là giám đốc MasterMOS Education.

ĐĂNG KÝ NHẬN THỦ THUẬT TIN HỌC
Chúng tôi sẽ gửi bạn Kiến thức cập nhật hàng tuần qua EMAIL/ZALO
Các bài viết liên quan
SQL K70 - Tuyển sinh khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL tại MasterMOS Education
Khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu lớn với SQL
Khóa học SQL cho banker – K70 – MasterMOS

SQL cho banker – MasterMOS tuyển sinh K70 – Khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL dành cho banker, nhân sự ngành ngân hàng, tài chính.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website MasterMOS Education. Chúng tôi có quà tặng cho bạn, hãy đăng ký nhận nếu bạn thấy phù hợp nhé :)