fbpx

Ứng dụng SQL và VBA vào xử lý, phân tích dữ liệu lớn, tự động hóa báo cáo trong Ngân hàng

Ung dung SQL va VBA vao Xu ly, phan tich du lieu lon, tu dong hoa bao cao trong ngan hang_Viet boi MasterMOS
Hiện nay, trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; nhu cầu ra quyết định dựa trên dữ liệu và tự động hóa các công việc vận hành lặp đi lặp lại để tăng năng suất, hiệu quả công việc, hiệu quả kinh doanh trở nên cấp thiết. Đã đến lúc bạn cần học và ứng dụng SQL và VBA vào công việc.
Chia sẻ bài viết này

Mục lục bài viết

Hiện trạng dữ liệu lớn trong lĩnh vực ngân hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, dữ liệu đang nhiều lên mỗi ngày. Do sự bùng nổ của ngân hàng số, các sản phẩm hướng đến khách hàng cá nhân như App Mobile, Internet Banking; thẻ thanh toán, ví điện tử, tài khoản số đẹp… dẫn đến sự bùng nổ về Quy mô khách hàng, số lượng tài khoản thanh toán, user App Mobile, user thẻ, user ví điện tử; đặc biệt là sự tăng trưởng nhanh chóng của số lượng và quy mô các giao dịch chuyển tiền, thanh toán. Dữ liệu trong ngân hàng đã thực sự trở thành dữ liệu lớn (Big Data).

Làm thế nào để xử lý, phân tích dữ liệu lớn một cách hiệu quả; giúp xây dựng văn hóa ra quyết định dựa trên dữ liệu (Data-driven Decision) là một yêu cầu đã được các ngân hàng quan tâm; và đầu tư từ vài năm trở lại đây. Các hệ thống công nghệ đã được đầu tư như Nhà kho dữ liệu (Datawarehouse); Ứng dụng Khai phá Dữ liệu (Data Mining); Các công cụ BI – Business Intelligence; xây dựng các mô hình dự báo giúp đưa ra các khuyến nghị kinh doanh dựa trên dữ liệu. Về mặt tổ chức và con người, các trung tâm Phân tích kinh doanh của các ngân hàng cũng đã được xây dựng và đi vào triển khai, góp phần tăng năng lực phân tích, dự báo kinh doanh.

 

Kỹ năng xử lý, phân tích dữ liệu nhân sự ngành ngân hàng cần biết

Trong các kỹ năng xử lý, phân tích dữ liệu lớn; kỹ năng ứng dụng SQL là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ nhân sự nào làm việc trong lĩnh vực số liệu, báo cáo, phân tích kinh doanh tại ngân hàng. Ứng dụng SQL trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu tại ngân hàng mang lại nhiều lợi ích to lớn. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng SQL của các hãng công nghệ nổi tiếng như Microsoft, Oracle, IBM giúp cho việc lưu trữ, xử lý; phân tích dữ liệu lớn trở nên khoa học, đơn giản, dễ dàng khai thác.

Ở khía cạnh người dùng, đặc biệt ở các vị trí làm nghiệp vụ báo cáo; việc nắm rõ và thành thạo kỹ năng ứng dụng SQL sẽ giúp nhân sự trong ngân hàng có thể dễ dàng quản trị được dữ liệu lớn; giải quyết được nhiều bài toán phân tích kinh doanh; tự động hóa được hệ thống dữ liệu và báo cáo, từ đó tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Mặt khác, ngoài việc ưu tiên ra quyết định dựa trên dữ liệu; việc tối ưu các công việc vận hành lặp đi lặp lại liên quan đến mảng số liệu, báo cáo cũng là một nội dung các ngân hàng, và nhân sự trong các ngân hàng đặc biệt quan tâm.

 

Một vài ví dụ điển hình – Chuyện không của riêng ai

Giả sử bạn đang làm việc tại cơ quan Hội sở của một ngân hàng; với vị trí Chuyên viên Giám sát hoạt động kinh doanh các Chi nhánh; sau khi hệ thống dữ liệu dựa trên SQL đã có các phân tích, tổng hợp dữ liệu về Hiệu quả hoạt động của từng Chi nhánh. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là phải gửi bản báo cáo tổng hợp Excel Dashboard cho 300 Chi nhánh, phòng giao dịch; với số liệu riêng biệt của từng đơn vị. Vậy, để xử lý yêu cầu này, bạn phải làm thế nào? Bạn không thể ngồi copy/ lưu file dữ liệu bằng tay trên Excel cho từng chi nhánh; phòng giao dịch rồi gửi email đi. Làm như vậy rất mất thời gian.

Trường hợp khác, bạn nhận được báo cáo đánh giá Chất lượng dịch vụ tại sàn giao dịch của 300 Chi nhánh; phòng giao dịch thông qua file Excel. Trong tình huống này, nếu bạn mở từng file Excel ra và copy, tổng hợp dữ liệu từ 300 file; bạn có thể tốn vài ngày, và mắc phải nhiều lỗi sai không mong muốn.

Vấn đề đặt ra cho bạn, làm sao để xử lý tất cả công việc một cách nhanh nhất, chính xác nhất, và tốn ít nhân lực nhất.

 

Giải pháp toàn diện cho nhân sự làm số liệu, báo cáo, phân tích dữ liệu ngành ngân hàng - Ứng dụng SQL và VBA

Trên thực tế, bạn có thể thấy còn rất nhiều công việc làm số liệu; báo cáo có tính lặp đi lặp, tốn nhiều thời gian và công việc không được xử lý tối ưu. Đã đến lúc bạn cần tới VBA – ứng dụng tự động hóa trong Excel giúp xử lý các bài toán về báo cáo, số liệu mang tính lặp đi lặp lại; giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế sai sót.

Với các yêu cầu trên, nhân sự làm về số liệu, báo cáo; phân tích kinh doanh trong ngân hàng cần thành thạo hai kỹ năng SQL và VBA. Việc thành thạo kỹ năng SQL, VBA sẽ giúp bạn tự tin xử lý được dữ liệu lớn; làm được các báo cáo phân tích kinh doanh; tự động hóa được quy trình làm báo cáo, số liệu trong ngân hàng.

Khóa học ứng dụng SQL và VBA dành riêng cho nhân viên ngân hàng

Với tính chất công việc và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ; nhân viên Ngân hàng cần trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức mới; cập nhật liên tục cùng xu hướng thời đại số. Hoặc thay đổi, hoặc bạn sẽ trở thành “nạn nhân tiếp theo” chờ đào thải khỏi ngành.

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao kỹ năng SQL, VBA cho nhân sự ngành ngân hàng; MasterMOS– đơn vị thành viên của UB Group, với kinh nghiệm 5 năm đào tạo cho nhiều ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông hàng đầu Việt Nam – đã và đang tổ chức hai khóa đào tạo chuyên sâu (chi tiết click vào link chữ màu đỏ):

 

Ứng dụng SQL và VBA vào xử lý, phân tích dữ liệu, tự động hóa báo cáo công việc hàng ngày sẽ giúp nhân viên Ngân hàng tiết kiệm thời gian và công sức. Đồng thời, vẫn đảm bảo chất lượng công việc và hiệu quả tối đa. Trang bị những kiến thức mới theo xu hướng, bạn đang tiến gần hơn đến cơ hội thăng tiến trong công việc. 

Đừng để bản thân bị bỏ lại phía sau chỉ vì “ngại học”.

Tham dự Nhóm Học Excel cùng MasterMOS tại https://www.facebook.com/groups/bimatexcel

Tham dự Nhóm Học Phân tích dữ liệu cùng MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/mastermosvn

Tham dự Cộng đồng học viên MasterMOS tại https://www.fb.com/groups/congdonghocvienmastermos

Hotline: 086 680 2624 | Website: https://ptdl.vn  | Facebook: https://www.fb.com/mastermosvn 

Tác giả: Ngọc Chiến MasterMOS

  • Ngọc Chiến MasterMOS là chuyên gia đào tạo Phân tích dữ liệu và Tin học ứng dụng với các chứng chỉ Microsoft Technology Associate, Data Analyst Associate, MOS Master của Microsoft. Chi tiết chứng chỉ tại: https://ptdl.vn/ccgv

  • Anh có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Banking, Management Information System (MIS) – Business Intelligence (BI) – Data Analytics (DA) tại các ngân hàng, công ty hàng đầu Việt Nam.

  • Anh có kinh nghiệm đào tạo tại nhiều ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông lớn nhất Việt Nam với trên 80 lớp OFFLINE/ZOOM, và hàng nghìn học viên trên hệ thống ONLINE LMS.PTDL.VN. Chi tiết hình ảnh các lớp học tại link https://ptdl.vn/ahv

  • Các đơn vị tiêu biểu anh đã đào tạo: các ngân hàng VCB, MBB, VIB, LPB, NCB, OCB,  công ty viễn thông Viettel Hà Nội, công ty tài chính MCredit, công ty chứng khoán SSI, công ty dược phẩm Delta…

  • Anh dày công xây dựng các khóa đào tạo để biến kiến thức tin học có tính kỹ thuật cao trở nên dễ tiếp thu. Anh được học viên yêu mến gọi là “Thầy dạy tin học ứng dụng dễ hiểu nhất Việt Nam“. Anh hiện là giám đốc MasterMOS Education.

ĐĂNG KÝ NHẬN THỦ THUẬT TIN HỌC
Chúng tôi sẽ gửi bạn Kiến thức cập nhật hàng tuần qua EMAIL/ZALO
Các bài viết liên quan
SQL K70 - Tuyển sinh khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL tại MasterMOS Education
Khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu lớn với SQL
Khóa học SQL cho banker – K70 – MasterMOS

SQL cho banker – MasterMOS tuyển sinh K70 – Khóa học Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL dành cho banker, nhân sự ngành ngân hàng, tài chính.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website MasterMOS Education. Chúng tôi có quà tặng cho bạn, hãy đăng ký nhận nếu bạn thấy phù hợp nhé :)